Lịch sử gần 50 năm oai hùng của AMG bạn nên biết

Hiện tại, có ba phiên bản động cơ với các mã là “55″, “65″ và “63″ sử dụng trên đa số các mẫu xe như CLK, SLK, E-class, S-class hay ML-class.

Nói đến AMG là nói đến hãng độ xe danh tiếng với khả năng cho ra lò 5.000 xe độ đẳng cấp cao mỗi năm và tất cả các động cơ của hãng sau khi hoàn thành đều mang trên mình chữ ký của kỹ sư chịu trách nhiệm chính như “giấy chứng nhận” về chất lượng sản phẩm.
Hãng độ xe AMG được thành lập năm 1967. Tên gọi AMG được tạo nên từ các chữ cái đầu của tên hai nhà thành lập hãng là Hans Werner Aufrecht (A), Erhard Melcher (M) và tên vùng Grobaspach, Đức (G) – nơi Aufrecht sinh ra.

AMG 300 SEL 6.9 là thành công đầu tiên của AMG.

300 SEL 6.9 là thành công đầu tiên của AMG

Khi mới thành lập, AMG có quy mô rất nhỏ, hoạt động với mục tiêu tập trung sản xuất các sản phẩm phục vụ những người thực sự đam mê xe chứ không phải chạy theo số lượng, hướng đến các dây chuyền sản xuất hàng loạt. Tuân thủ tôn chỉ, mục tiêu làm việc này, 4 năm sau khi thành lập, thành công đã đến với AMG khi chiếc 300 SEL 6.9 do Hans Heyer và Clemens Schickentanz cầm lái xuất sắc giành kỷ lục tại trường đua Spa 24 giờ. Khoảng 20 năm sau, AMG tiếp tục tập trung vào sản xuất những chiếc xe đua có gắn thương hiệu AMG. Lúc đầu, logo của AMG khá rắc rối với cấu trúc hình tròn cùng rất nhiều thứ khác như chìa khóa, biểu tượng, cây cỏ chứ không bóng mượt như hiện nay.

Năm 1993, lịch sử AMG sang trang khi tiến hành sát nhập với Daimler-Benz. Sản phẩm đầu tiên đánh dấu thành quả của “cuộc hôn phối” này là chiếc Mercedes C36 AMG. Năm 1996, tại triển lãm ô tô Geneva, AMG giới thiệu chiếc E50 AMG, đánh dấu sự thay đổi từ việc lắp ráp đơn thuần chuyển sang lắp ráp và chế tạo. Năm 1997, sau rất nhiều thay đổi, AMG gặt hái được những thành công vang rội khi xuất xưởng tới 5.000 chiếc C36 AMG và 2.000 chiếc E50 AMG. Hai năm sau đó, AMG chính thức về “ở chung một nhà” với Mercedes và trở thành hãng độ xe cho riêng Mercedes. Tên gọi AMG cũng được đổi thành Mercedes-AMG GmbH từ 1/1/1999. Năm đó, doanh số bán trên toàn cầu của Mercedes-AMG là 5.000.

AMG hoạt động với triết lý thiết kế là vươn tới những gì Mercedes chưa đạt được. Đây chính là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, làm nên những thành công của hãng độ xe này. Ở lĩnh vực xe hạng sang, mặc dù Mercedes không thua kém bất cứ hãng nào trên thế giới nhưng khi chuyển sang AMG, mọi thứ phải được làm lại một cách hoàn hảo hơn.

Điều quan trọng đầu tiên khi nói đến một chiếc AMG “xịn” chính là động cơ. Với các chi tiết khác như vành, tay lái hay logo thì có thể được bán rời nhưng riêng với động cơ thì chỉ AMG mới có thể phục vụ khách hàng và thể hiện rõ tính độc quyền của mình. Nguyên nhân là bởi vì sau khi “độ” thành công bất kỳ một động cơ nào, kỹ sư phụ trách chính sản phẩm đó của AMG cũng đều khắc tên mình lên đó. Điều này không chỉ thể hiện sự độc quyền mà còn có ý nghĩa như một “giấy chứng nhận” chất lượng.

Hiện tại, AMG có ba phiên bản động cơ với các mã là “55″, “65″ và “63″ sử dụng trên đa số các mẫu xe như CLK, SLK, E-class, S-class hay ML-class. Trong đó, loại động cơ có mã hiệu “55″, dung tích 5,4 lít V8 được trang bị trên C55 AMG, CLK55 AMG hay SLK 55 AMG. Trong khi đó, phiên bản 55 động cơ tăng áp siêu nạp được trang bị trên E55 AMG, S55 AMG…Loại động cơ có mã hiệu “65″, dung tích 6,0 lít V12 được trang bị trên 3 mẫu xe tiêu biểu là CL65 AMG, S65 AMG và SL65 AMG. Loại động cơ có mã “63″, dung tích 6,2 lít V8 được trang bị cho 9 phiên bản chủ yếu là đời 2007 và 2008.

Thiết kế đặc trưng của AMG là kiểu ống pô kép một hoặc hai cụm có gắn lớp mạ crom bên trên. Hệ thống phanh xe trên các sản phẩm của AMG cũng thuộc loại “thửa” riêng theo yêu cầu của khách hàng và gần như chỉ được bán theo xe chứ không thuộc dạng là gói phụ kiện. Do các sản phẩm của AMG được tạo ra để phục vụ cho những người đam mê xe thực sự nên nên tiếng nổ là vấn đề được hãng này rất quan tâm. Hệ thống ống xả của các xe luôn được AMG kỳ công nghiên cứu để mang đến tiếng kêu rất khác biệt theo hướng tối đa hóa tính cá nhân. Tiêu chí làm việc này của AMG khiến người ta nghĩ đến hãng sở hữu độc quyền tiếng nổ Harley Davidson.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *