Kinh nghiệm sử dụng điều hòa xe ô tô vào mùa hè an toàn, đúng cách

Nếu đột ngột bước ra từ nền nhiệt độ khoảng 25 độ C để tiếp xúc trực tiếp với môi trường nóng gần 40 độ C thì chắc chắn nhiều hành khách sẽ bị sốc

Dưới đây là một số cho những ngày hè nóng bức sắp tới.
1. Giải thoát khí nóng khỏi xe trước khi mở điều hòa ô tô

Những ngày hè nóng bức, không gian cabin sẽ bị đốt nóng nhanh hơn gấp nhiều lần so với bên ngoài. Ở Việt Nam, nếu nhiệt độ bên ngoài là 40 độ C thì nhiệt độ trong ô tô có thể lên đến 70 độ C khi đỗ lâu ngoài trời.

Theo các nhà tư vấn nhiều kinh nghiệm về ô tô, việc ép hệ thống điều hòa (với máy nén được kéo bởi động cơ ô tô) hoạt động quá nặng là điều hoàn toàn không nên. Lời khuyên dành cho các lái xe là mở hết cửa xe, di chuyển nhẹ nhàng và vào cua một vài lần sẽ đẩy bớt không khí nóng trong xe ra ngoài, đồng thời giúp giảm tải cho hệ thống điều hòa ô tô.

2. Khởi động điều hòa trên xe ô tô từ từ
Không ít lái xe có thói quen “phá xe” là vặn điều hòa ở nấc to nhất (đối với hệ thống điều hòa chỉnh tay) hoặc chỉnh điều hòa về nhiệt độ thấp (đối với hệ thống điều hòa tự động) ngay sau khi bước lên ô tô những ngày hè nóng bức. Tuy nhiên, các chuyên gia chăm sóc và bảo dưỡng ô tô cho hay đây là việc làm gây ảnh hưởng nhiều đến động cơ xe.

Một trong những nhiệm vụ của động cơ ô tô là kéo máy nén của điều hòa. Đồng thời, trong thời gian 1 phút sau khi khởi động ô tô, động cơ sẽ hoạt động nặng hơn bình thường để có thể bơm chất bôi trơn đi khắp các bộ phận cũng như đưa nhiệt độ điều hòa lên mức lý tưởng. Việc ép điều hòa hoạt động hết công suất ngay khi khởi động xe khiến động cơ phải làm việc hết sức “căng thẳng” và tính về lâu về dài, việc làm này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ.

3. Sử dụng chế độ lưu thông khí trong xe

Lấy gió trong giúp giảm tải điều hòa ô tô trong những ngày hè nắng nóng.
Lấy gió trong giúp giảm tải điều hòa ô tô trong những ngày hè nắng nóng
Một số mẫu ô tô hiện đại được trang bị chế độ tự động chuyển về lưu thông thông khí từ bên ngoài (tức là lấy gió ngoài) nhưng điều này chỉ phù hợp khi nhiệt độ ngoài trời và trong xe không quá chênh lệch. Còn trong những ngày nắng nóng của mùa hè, hãy lựa chọn lưu thông khí trong xe (tức là lấy gió trong) để làm mát xe và điều hòa không bị quá tải.

4. Tắt điều hòa vài phút trước khi xuống xe ô tô

Nếu đột ngột bước ra từ nền nhiệt độ khoảng 25 độ C để tiếp xúc trực tiếp với môi trường nóng gần 40 độ C thì chắc chắn nhiều hành khách sẽ bị sốc nhiệt. Do đó, để tránh bị sốc nhiệt cho cơ thể, các lái xe nên chủ động tắt điều hòa sớm vài phút, hé mở cửa xe để làm quen từ từ với nhiệt độ môi trường bên ngoài và khi ra khỏi xe, cơ thể sẽ dễ thích nghi hơn.

5. Tắt điều hòa ô tô trước khi tắt máy

Trước khi dừng xe, hãy tắt điều hòa (A/C off) để rút ngắn khoảng cách nhiệt trong và ngoài ô tô. Tuy nhiên, lái xe vẫn nên để quạt gió chạy giúp làm thoáng không khí và làm khô hơi nước đọng ở cửa gió của điều hòa.

Nếu tắt động cơ trước khi tắt điều hòa sẽ tạo nên một cú sốc với hệ thống điều hòa ô tô và giảm tuổi thọ của bộ phận này.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *